เทคนิคบริหารเวลา สำหรับคนที่ “ไม่มีเวลา”

⏳ [บทความนี้ ใช้เวลา 5 นาที]

เวลาเป็นสิ่งเดียวที่ทุกคนมีเท่ากัน คือ 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะคนชาติไหน รวยหรือจน มีเท่ากันไม่มีข้อยกเว้น ข้อแตกต่าง อยู่ที่ว่าใครจะสามารถบริหารจัดการ หรือใช้เวลา 24 ชั่วโมงใน 1 วัน ได้เกิดประโยชน์ได้สูงสุด

ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหาเวลาไม่พอใน 1 วัน อาจเป็นไปได้ว่าคุณใช้เวลาแบบผิดๆ Caselnw Careers ขอเสนอเทคนิคบริหารเวลา สำหรับคนที่ชอบพูดว่า “ไม่มีเวลา”

ข้อความในหนังสือ เพราะเป็นวัยรุ่น จึงเจ็บปวด โดยคิมรันโด
บทที่ 28 “อย่าอ้างว่ายุ่งจนไม่มีเวลา” มีข้อความที่น่าสนใจว่า
คนที่ประสบความสำเร็จ ชีวิตหนึ่งวันจะมีเวลา 25 ชั่วโมง
ส่วนคนที่ล้มเหลว ชีวิตหนึ่งวันจะมีเวลา 23 ชั่วโมง

อาจารย์คิมรันโดได้เสนอ เคล็ดลับการจัดเวลาเอาไว้ 3 ข้อ ที่ทำให้เราจัดการเวลาเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในชีวิต

1) จัดการเวลาให้สัมพันธ์กับเป้าหมาย เราต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนก่อนว่า “ทำไปเพื่ออะไร” การจัดการเวลาคือการเรียงลำดับสิ่งที่ต้องทำก่อนและหลัง

การจัดการเวลาที่ดี ต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนและเป็นรูปธรรมที่สุด แล้วนำมาเรียงลำดับงานก่อนหลังให้เหมาะสม

สิ่งที่จำเป็นในการเรียงลำดับงาน นอกจากจะคิดว่า “จะทำอะไร” และต้องคิดว่า “จะเลิกทำอะไร” ด้วย

เหมือนต้นไม้ ถ้ามีกิ่งมากเกินไป มันก็ไม่สามารถเติบโตได้อย่างเต็มที่ การจัดการเวลาก็เช่นกัน ถ้าเราใช้เวลาอย่างสะเปะสะปะ ความฝันอันยิ่งใหญ่ก็คงไม่มีทางเป็นไปได้จริง

ในฤดูใบไม้ผลิ ชาวสวนต้องเล็มกิ่งก้านของต้นไม้ ดังนั้นเราก็ควรตัดใจทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็นออกจากชีวิตเช่นกัน

2) งดงานอดิเรกที่ไม่มีประโยชน์ต่อชีวิต

การจัดการเวลาคือการเรียงลำดับสิ่งที่ต้องทำอย่างมีเป้าหมาย การเรียงลำดับงาน คือการตัดใจจากสิ่งบางอย่าง ซึ่งก็คืองานอดิเรกที่ไม่มีประโยชน์ต่อชีวิต

ทุกคนมีโจรขโมยเวลาอยู่ในตัวเอง ถ้าไม่จับโจรขโมยเวลาให้ได้ก่อน มันก็เป็นไปได้ยากที่เราจะสามารถจัดการเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มีการกระทำที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้น

การกระทำที่เราคุ้นเคยจนติดเป็นนิสัยและเป็นสิ่งที่แก้ไขยากที่สุด ทั้งรู้ว่าเสียเวลา แต่ก็พยายามหาข้ออ้างมาเข้าข้างตัวเอง ถ้าเราอยากให้สิ่งที่หวังไว้เป็นจริงก็ต้องเลิกการกระทำที่ใช้เวลาไปอย่างสิ้นเปลืองนี้ให้ได้

ยกตัวอย่างเช่น การดูซีรี่ย์เป็นประจำในช่วงวันหยุด หรือเล่นเกมส์ออนไลน์ดึกแค่ไหนก็ทำได้ แม้รู้ว่าพรุ่งนี้จะต้องทำงานหรือมีเรียน

แต่ก็ชอบหาข้ออ้างให้กับตัวเองว่าทำงานและเรียนเหนื่อยมาทั้งวัน ขอช่วงเวลาแห่งความสนุกสักนิดนึง แต่เราอาจนึกย้อนได้ในวันหนึ่งว่าตัวเองใช้เวลาไปอย่างไร้ประโยชน์ เพราะสุดท้ายความสนุกในวันนั้นก็ไม่ได้ให้ความสนุกที่แท้จริง แถมมันยังไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ กับชีวิตในวันนี้เลย จงเลิกทำงานอดิเรกที่ไร้สาระ จงหยุดใช้เวลาไปอย่างสิ้นเปลืองและทำกิจกรรมที่มีผลต่อการเติบโตในชีวิตแทน

ยกตัวอย่างเช่น

– อ่านหนังสือ แทน การเล่มเกม

– ดูภาพยนต์ แทน การดูทีวี

– ทบทวนตัวเอง แทน การเพ้อฝัน

– พูดอย่างสร้างสรรค์ แทน การพูดเพ้อเจ้อ

– ออกกำลัง แทน การอดอาหาร

– ดื่มเหล้าเพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศ ไม่ใช่การเมา

3) 15 นาที เป็นเวลาที่สำคัญมาก

เวลาประมาณ 15 นาที ในช่วงที่รอเพื่อน รอขึ้นรถไฟฟ้า รอคาบเรียน เป็นช่วงเวลาที่ก่ำกึ่งที่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี

15 นาทีนี้ ขอเรียกว่าเศษเวลา คุณใช้เศษเวลานี้มาก่อให้เกิดประโยชน์ได้อย่างมากมาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการจัดการเวลา

งานใดที่สามารถทำเสร็จใน 15 นาทีให้ลงมือทำโดยทันที เราชอบอ้างกับตัวเองเสมอว่างานนี้ค่อยทำทีหลังก็แล้วกัน แต่ท้ายที่สุดก็ไม่ได้ลงมือทำอยู่ดี เพราะงานที่ไม่ได้อยากทำในตอนนี้ ไม่ว่าตอนไหนก็ไม่อยากทำเช่นกัน

การใช้เศษเวลาอาจเป็นการท่องคำภาษาอังกฤษ อ่านหนังสือ ฟัง Podcasts ได้

การค้นพบตัวเองเป็นการใช้เศษเวลาที่มีค่าที่สุด เป็นการครุ่นคิดกับตัวเองว่า เราต้องการอะไร ต้องการใช้ชีวิตแบบไหนเป็นสิ่งจำเป็นที่มนุษย์ทุกคนควรมี แต่คนส่วนใหญ่ไม่เคยครุ่นคิดกับตัวเอง จึงไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร
การครุ่นคิดเงียบๆ อาจทำให้ค้นพบความจริงที่ยิ่งใหญ่

ดังนั้น อย่ารอให้มีเวลา แต่จงหัดใช้เศษเวลาที่พอมีมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

4) ยิ่งยุ่งยิ่งมีเวลา

ช่วงที่ยุ่งจะมีพลังในการผลักดันให้ทำงานได้อย่างสำเร็จรวดเร็ว แต่ช่วงเวลาที่ว่างมากที่สุดกลับไม่ทำอะไรเลย กลายเป็นว่าท้ายที่สุดก็ไม่มีอะไรสำเร็จซักอย่าง

ประเด็นมันไม่ได้อยู่ที่ “มีหรือไม่มีเวลา” แต่อยู่ที่ว่า “ใช้หรือไม่ใช้เวลา” ต่างหาก

เวลาว่างไม่มีจุดเริ่มต้น เมื่อเราพูดว่าว่าง นั่นหมายถึงไม่มีงานเร่งด่วนให้ทำในตอนนี้เท่านั้น แต่ทุกชีวิตบนโลก มีสิ่งที่ให้ต้องทำตลอดเวลา ต้องจับโจรขโมยเวลาในตัวเองให้ได้ก่อน เพราะถ้ายังจับโจรขโมยเวลาไม่ได้ ต่อให้มีเวลามากแค่ไหนก็ไม่มีทางทำอะไรได้สำเร็จ

หากเอาแต่คิดว่ามีเวลาค่อยทำ ท้ายที่สุดจะไม่ได้อะไรเลย อย่านำความขี้เกียจมาเป็นข้ออ้างรั้งรอที่จะทำ หรือเลื่อนเวลาออกไป ในช่วงที่ยุ่งที่สุดให้ลงมือทำงานที่ไม่อยากทำ จงลงมือทำตอนนี้เพราะถ้าไม่ใช่ตอนนี้คุณอาจทำไม่ได้ตลอดไป

นอกเหนือจากเวลาแล้ว ชีวิตของมนุษย์จะเหลืออะไรอีก เวลาเป็นวัตถุดิบของวิญญาณ เวลาคือทุกสิ่งทุกอย่าง วันพรุ่งนี้ของคุณขึ้นอยู่กับ 24 ชั่วโมงของวันนี้ เวลาของคุณมีคุณค่ามากกว่าที่คิด

รู้หรือไม่ เศษเวลา 15 นาทีต่อวัน อาจจะดูเหมือนเป็นเวลาที่น้อย แต่ถ้าคุณลดเวลาทำเรื่องไม่มีประโยชน์ 15 นาทีต่อวัน โดยเปลี่ยนมาทำเรื่องที่ประโยชน์ แล้วทำแบบนี้ทุกวัน นั่นเท่ากันว่า ใน 1 ปี คุณได้ใช้เวลาเหลือปีละ 5,475 นาที หรือคิดเป็น 91.25 ชั่วโมง หรือเท่ากับ 3.8 วัน ในการทำเรื่องที่มีประโยชน์ได้มากขึ้นได้

Reference : ข้อความในหนังสือ เพราะเป็นวัยรุ่น จึงเจ็บปวด โดยคิมรันโด
บทที่ 28 “อย่าอ้างว่ายุ่งจนไม่มีเวลา”

Caselnw มองหาเพื่อร่วมทีมที่มีความสามารถหลากหลายสาขามาร่วมทีม ถ้าคุณชอบความท้าทาย ชอบทำสิ่งใหม่ และรักการเรียนรู้ เราอยากให้คุณมาร่วมงานกับเรา

╭.🎬🎞️🎧🎮💻.┄┄┄┄┄┄╮
สนใจกรอกรายละเอียดได้ที่

https://bit.ly/CaselnwCareersForms

╰┄┄┄┄┄┄.💻🎧🎮🎞️🎬.╯

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *